Giới thiệu HPMC


GIỚI THIỆU CHUNG VÊ HPMC 
  

Định nghĩa keo HPMC
HPMC có tên đầy đủ là Hydroxypropyl Methycellulose (HPMC)
HPMC là một cellulose ether non-ionic được sản xuất từ cellulose tự nhiên có trọng lượng phân tử cao qua một loạt những biến đổi hóa chất.
Nó có một số tính chất sau:
-Khả năng hòa tan trong nước tốt.
- Là loại non-ionic.
- Ổn định pH
- Hoạt tính bề mặt tốt
- Là chất làm đặc, kết dính, có khả năng tạo màng, bôi trơn, kháng rêu mốc…
HPMC là loại non-ionic. Vậy thế nào gọi là non-ionic. Hiểu một cách nôm na, non-ionnic tức là các loại vật chất không điện li trong nước; Điện ly là quá trình chất điện giải trong các dung dịch như nước cồn bị phân tách thành các ion mang điện tích di chuyển tự do. Ví dụ muối chúng ta ăn hàng ngày khi tan vào trong nước sau quá trình điện ly sinh ra Ion Na+ và Ion Cl- tự do di chuyển. Nói cách khác, HPMC khi c 
3.     Phân loại keo HPMC
Xét theo cường độ có thể phân HPMC thành hai loại cường độ thấp và cường độ trung bình. Cường độ thấp trong khoảng 400-100.000  thường dùng cho vữa tự san phẳng. Lí do vì cường độ thấp khả năng giữ nước không cao nhưng khả năng tự chảy tốt. Độ mịn của vữa cao. HPMC độ nhớt trung bình từ 200.000-400.000 thường dùng cho keo dán gạch, keo chà ron, vữa kháng nứt. Lí do, tính năng thi công tốt, không cần thêm nhiều nước, độ mịn của vữa cao.
Căn cứ theo phương pháp sử dụng cũng có thể phân thành hai loại. Thứ nhất loại phân tán chậm và thứ hai là phân tán nhiệt. Loại  phân tán chậm khi gặp nước lạnh sẽ phân tán nhanh và hòa lẫn vào trong nước. Lúc này dung dịch chưa xuất hiện độ nhớt. Bởi HPMC chỉ phân tán vào trong nước chứ chưa thực sự bị hòa tan. Sau hai phút, độ nhớt của dung dịch bắt đầu lớn dần tạo thành một dung dịch keo sệt trong suốt. Loại phân tán nhiệt khi gặp nước lạnh sẽ vón cục, chỉ phân tán mạnh trong nước nóng và hòa vào trong nước nóng. Khi nước nguội đến một nhiệt độ nhất định khoảng 65 độ c thì độ nhớt dần xuất hiện đến khi hình thành dung dịch keo sệt trong suốt. Loại phân tán nhiệt chỉ có thể dùng trong vữa hay bột bả. Nếu dùng cho các loại keo hoặc sơn nước có thể  gây hiện tượng vón cục.  Ứng dụng của loại keo phân tán chậm rộng rãi hơn nhiều, có thể dùng cho vữa và bột bả lại có thể dùng cho các loại keo và sơn nước.
Có nhiều khách hàng cho rằng loại phân tán nhiệt buộc phải cần nước nóng nhưng đó chỉ là một khía cạnh. Ví dụ như khi cho HPMC loại phân tán nhiệt trộn với các loại cốt liệu khác trong bột bả hoặc vữa thì không cần đến nước nóng khi trộn thi công mới có thể hòa tan. Bởi HPMC trong vữa hay bột bả được trộn với các cốt liệu khác trong cùng một hỗn hợp rắn. Các hạt HPMC bám dính với các chất khác nên chúng không dính với nhau. Khi gặp nước lạnh vẫn có thể hòa tan bình thường.
Loại phân tán chậm phân tán trong nước lạnh nhưng để dộ nhớt xuất hiện trong dung dịch thì cần thời gian khá dài khoảng 40 phút vì HPMC chỉ phân tán trong nước chứ chưa thực sự bị hòa tan. Ưu điểm của loại này là trong một số ngành nhất định không thể dùng hỗn hợp bột khô hoặc khi cần hòa tan nhưng điều kiện thiết bị không cho phép, không thể cấp nước nóng. Trong trường hợp này loại HPMC phân tán chậm có thể giải quyết được các khó khăn ấy.
Trên thị trường hiện nay HPMC chủ yếu thuộc loại phân tán nhiệt.ho vào nước, không bị phân rã thành các chất mang điện tích, mà tồn tại dưới dạng các phân tử。
Gọi cho chúng tôi
Phản hồi của bạn